Ðang cho con bú có dùng được thuốc trị táo bón?

18/11/2019
Ðang cho con bú có dùng được thuốc trị táo bón?
Tôi mới sinh cháu thứ 2, nhưng sau sinh tôi thường xuyên bị táo bón. Tôi đã thay đổi chế độ ăn nhiều rau và hoa quả nhưng tình trạng vẫn không mấy cải thiện. Vậy xin hỏi tôi có dùng được thuốc táo bón không? Thuốc có làm ảnh hưởng gì đến em bé không?

Mai Ngọc Lan (Quảng Bình)

Đối với phụ nữ đang cho con bú, việc sử dụng thuốc điều trị luôn là mối lo lắng, băn khoăn hàng đầu. Vì trong thời gian này, người mẹ cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bởi thuốc có thể sẽ bài tiết qua sữa mẹ, khi trẻ bú phải nguồn sữa vẫn chưa đào thải hết thuốc ra ngoài sẽ vô tình trở thành người dùng thuốc bị động, gây nên những ảnh hưởng không tốt cho trẻ, thậm chí nguy hiểm.


  ang-cho-con-bu-co-dung-duoc-thuoc-tri-tao-bon-1

  Tuy nhiên, trong trường hợp của chị, nếu bị táo bón quá nặng mà không chữa được bằng những phương pháp điều trị không dùng thuốc thì khi đó chị cần đi khám để có được sự tư vấn hợp lý nhất của bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

  Đối với việc điều trị bằng thuốc, nên dùng thuốc nhuận tràng ít hấp thu vào máu có thể được sử dụng cho phụ nữ cho con bú như macrogol. Đây là thuốc có tác dụng làm tăng lượng nước trong ruột khi uống vào. Thể tích nước trong ruột không được hấp thu nên dung dịch có tính nhuận tràng. Do trọng lượng phân tử lớn nên macrogol không bị hấp thu và cũng không bị chuyển hóa tại ống tiêu hóa nên đây là thuốc không ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ nhỏ còn bú mẹ. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc một cách hợp lý, chị nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được đánh giá đúng tình trạng của mình và được tư vấn kỹ hơn.

  Ngoài ra, chị cũng nên lưu ý là không nên sử dụng phương pháp thụt tháo để chữa táo bón bởi việc thụt tháo sẽ tác động vào hậu môn gây nên những tổn thương đau đớn. Đặc biệt, việc dùng thuốc thụt lâu ngày sẽ làm giãn cơ trơn hậu môn gây mất phản xạ mót rặn. Chúc chị mau khỏe!

  BS. Nguyễn Văn Tiến

  Theo Suckhoedoisong.vn

  Các tin khác